Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ > GIỚI THIỆU > Giới thiệu chung
TRUNG TÂM CÔNG NGHỆ PHẦN MỀM ĐẠI HỌC CẦN THƠ 

Trung tâm Công nghệ Phần mềm (Cantho University Software Center - CUSC) được thành lập theo quyết định số 1574/QĐ-BGD&ĐT – TCCB ngày 29 tháng 3 năm 2001 của Bộ  Giáo dục và Đào tạo. Trung tâm Công nghệ Phần mềm Đại học Cần Thơ là một trong những trung tâm phần mềm đầu tiên trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực CNTT chuyên nghiệp và có trình độ chuyên môn về công nghiệp phần mềm; sản xuất và gia công phần mềm; cung cấp các giải pháp tích hợp hệ thống và ứng dụng CNTT vào mọi mặt của đời sống xã hội.

Với phương châm hợp tác cùng phát triển, một mặt Trung tâm sản xuất những phần mềm theo nhu cầu thị trường; mặt khác, hỗ trợ các địa phương xây dựng đội ngũ làm phần mềm, đề xuất các giải pháp ứng dụng CNTT vào nhiều lĩnh vực khác nhau.

Trung tâm không ngừng xúc tiến mối quan hệ hợp tác và phát triển thị trường nước ngoài, góp phần xây dựng hình ảnh thương hiệu chung cho công nghiệp phần mềm Việt Nam trên trường quốc tế.

Các hoạt động của trung tâm tuân thủ quy trình chất lượng: ISO 9001:2008, hướng đến chuẩn CMMI, nhằm đảm bảo chất lượng đạt chuẩn của quốc gia và mang tầm vóc quốc tế.

Chặng đường mà chúng tôi đi qua từ khi thành lập đến nay có thể điểm bằng một vài nét chính sau:

Giai đoạn 2001-2002:

- Ký kết hợp tác với Aptech India, thành lập Trung tâm Đào tạo Lập trình viên Quốc tế MeKong Delta - Aptech. Khai giảng khóa đầu tiên đào tạo Kỹ thuật viên quốc tế với 96 sinh viên cho 4 lớp.

- CUSC vinh dự trở thành một trong những thành viên đầu tiên của Hiệp hội phần mềm Việt Nam - VINASA.

- Từ năm 2002, CUSC thực hiện tư vấn cho các dự án ứng dụng CNTT trong việc quản lý sử dụng đất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Trà Vinh.

Giai đoạn 2003-2005:

- Triển khai chương trình Quản trị mạng ACNA (Aptech Certified Network Administration) và triển khai mô hình hợp tác đào tạo Kỹ thuật viên quốc tế tại các tỉnh trong khu vực ĐBSCL.

- Ký kết hợp tác với VITEC tổ chức thi sát hạch CNTT theo tiêu chuẩn Nhật Bản tại khu vực ĐBSCL.

Giai đoạn 2006- 2008:

- Chính thức trở thành đối tác đầu tiên và đối tác duy nhất của Microsoft tại khu vực ĐBSCL, cung cấp các giải pháp và bản quyền các phần mềm của Microsoft.

- Chính thức trở thành thành viên dự án FOSS Bridge, dự án hợp tác phát triển và kinh doanh phần mềm mã nguồn mở giữa các công ty thuộc EU và Việt Nam.

- Ký kết hợp tác với công ty Mankichi Software và Kobe Digital Labo Nhật Bản, đặt nền tảng đầu tiên cho gia công phần mềm

- Xây dựng hoàn tất sản phẩm Đăng ký môn học trực tuyến, và triển khai phục vụ thành công cho hơn 22.000 sinh viên trường Đại học Cần Thơ đăng ký môn học qua mạng.

- Ra đời sản phẩm Cổng thông tin điện tử iPortal

- Triển khai sản phẩm Giải pháp tổng thể cho hệ thống bệnh viện đã được áp dụng đầu tiên tại bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ.

- "Cổng thông tin Đồng bằng sông Cửu Long - Mekonglife - Sức sống đồng bằng" được chính thức hoạt động.

Giai đoạn 2009-2011:

- Đạt chứng nhận hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008, và vinh dự trở thành đối tác vàng của Microsoft (Microsoft Gold Certified Partner).

- Phát triển Cổng thông tin cho các tỉnh, thành phố và các cổng thông tin thành phần cho các sở ban ngành khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

- Phát triển các dịch vụ hành chánh công trực tuyến.

- Xây dựng và triển khai thành công các chương trình đào tạo về CNTT cho các cơ quan nhà nước như Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp và các tỉnh khu vực đồng bằng Sông Cửu Long.

- Ký kết hợp tác với Aptech, Ấn độ triển khai loại hình đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện (Arena)